การเช็คมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม อีกหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกมานับไม่ถ้วน จนก่อให้เกิดแคมเปญรณรงค์ให้สาว ๆ เข้าใจความเป็นไปของโรคมะเร็งเต้านม ด้วยภาพอินโฟกราฟิกเข้าใจง่าย

อาการมะเร็งเต้านมเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนสามารถเช็กความผิดปกติได้ ทว่าก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยเอะใจกับความผิดปกติของร่างกาย นำมาซึ่งระยะของโรคมะเร็งที่กว่าจะรู้ตัวว่าป่วยก็สายเกินไปเสียแล้ว ด้วยเหตุนี้ทาง Worldwide Breast Cancer จึงคลอดแคมเปญ Know your lemons ออกมาแชร์ให้สาว ๆ ได้เข้าใจโรคมะเร็งเต้านม กันมากขึ้น ด้วยภาพอินโฟกราฟิกที่ใช้เลมอนเป็นสัญลักษณ์แทนเต้านมของสาว ๆ เอาเป็นว่าลองมาดูกันค่ะ

มะเร็งเต้านมอาการเป็นยังไง

แม้ว่าอาการมีก้อนเนื้อในเต้านมจะเป็นสัญญาณแรก ๆ ของมะเร็งเต้านม ทว่าส่วนใหญ่แล้วอาการจะแสดงออกทางรูปลักษณ์มากกว่าความรู้สึก นั่นหมายความว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมอาจไม่รู้สึกว่าเต้านมมีความผิดปกติ จนกว่าจะสังเกตเห็นได้เองว่าเต้านมดูเปลี่ยนไปไม่เหมือนเคย ดังภาพเลมอนที่แสดงความผิดปกติของเต้านมในรูปแบบต่าง ๆ กัน ทั้งเต้านมคัดตึงและแข็งเกินปกติ เนื้อเต้านมยุบ ผิวไม่เรียบเนียนเสมอกัน หรือเต้านมมีรอยแดงเป็นจ้ำปรากฏตลอดเวลา และมีอาการร้อนตรงจุดแดงนั้น เป็นต้น

ซึ่งที่จริงแล้วสาว ๆ สามารถเช็กความผิดปกติเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง ก่อนที่เครื่องแมมโมแกรมสำหรับตรวจเช็กอาการมะเร็งเต้านมจะตรวจเจอเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นหากสาว ๆ สังเกตเห็นว่าเต้านมของเราไม่เหมือนเคย ให้รีบไปตรวจเช็กอาการกับแพทย์เฉพาะทางโดยด่วนจะดีที่สุด

ตรวจมะเร็งเต้านมแล้วควรต้องรู้สึกยังไง ถึงจะเรียกว่าเสี่ยง ?

ต้องบอกก่อนว่าช่วงเวลาตรวจอาการมะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 2-3 วันหลังประจำเดือนหยุด เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายผู้หญิงจะอยู่ในภาวะฮอร์โมนปกติที่สุด โดยหากคลำเต้านมแล้วพบก้อนเนื้อ ต้องลองเช็กด้วยว่าก้อนเน้อที่เราเจอมีลักษณะเป็นอย่างไร นุ่มนิ่ม เคลื่อนไหวได้ หรือเป็นก้อนเนื้อที่แข็ง คลำเจอก็ยังอยู่นิ่งกับที่ ไม่เคลื่อนย้ายไปไหน ซึ่งถ้าเป็นแบบหลังก็น่ากังวลว่าก้อนเนื้อที่คลำเจอนั้นอาจเป็นเซลล์มะเร็ง เพราะก้อนเนื้อร้ายมักจะมีความแน่น หนา คล้ายเมล็ดของเลมอน และมักจะไม่สามารถขยับเขยื้อนก้อนเนื้อดังกล่าวไปทางไหนได้
ขั้นตอนตรวจมะเร็งเต้านม มีอะไรบ้าง

ภาพด้านบนจะแสดงให้เห็นถึงสเต็ปการตรวจมะเร็งเต้านม โดยเริ่มจากการเช็กอาการด้วยตัวเองในเบื้องต้น หากคลำเจอความผิดปกติก็พบแพทย์ ตรวจแมมโมเกรมเพื่อส่งต่อให้แพทย์รังสีวิทยาวินิจฉัย ซึ่งพ้นขั้นตอนนี้ไปจะฟันธงได้ในระดับหนึ่งว่าคุณมีความเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม หากเสี่ยง จะต้องเข้ารับการตรวจชิ้นเนื้อร้ายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อเช็กว่า ก้อนเนื้อที่พบในเต้านมเป็นก้อนเนื้อร้ายเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ซึ่งหากเป็นมะเร็งเต้านมก็จะต้องเข้ารับการรักษากันต่อไปตามที่แพทย์เห็นสมควร

ทว่าหากสาว ๆ คนไหนคลำไม่เจอความผิดปกติที่เต้านม แต่ยังเป็นกังวล ก็สามารถเข้ารับการตรวจความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้ด้วยวิธีแมมโมเกรม ซึ่งเป็นวิธีที่ดีกับผู้หญิงวัย 40+ หรือจะตรวจมะเร็งเต้านมด้วยการอัลตราซาวด์และ MRI ก็ได้เช่นกัน

สุดท้ายก็ขอย้ำสาว ๆ กันอีกทีว่า ตรวจเถอะค่ะ ไม่ว่าจะตรวจอาการมะเร็งเต้านมด้วยการคลำ ๆ ดูเอง หรือจะเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดกับแพทย์ เพราะหากเราเจอความเสี่ยงเร็วเท่าไร ก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้เท่านั้น ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

หนึ่งความคิดบน “การเช็คมะเร็งเต้านม

 1. John

  Hey webmaster
  When you write some blogs and share with us,that is a hard work for you but share makes you happly right?
  yes I am a blogger too,and I wanna share with you my method to make some extra cash,not too much
  maybe $100 a day,but when you keep up the work,the cash will come in much and more.more info you can checkout my blog.
  http://bit.ly/makemoneymethod2018
  good luck and cheers!

 2. maison

  Thanks a lot for sharing this with all people you actually understand what you are speaking about!
  Bookmarked. Kindly additionally consult with my web site =).
  We can have a link alternate agreement among us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>